Hà Giang là một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam. Cực Bắc của Hà Giang cũng là điểm cực Bắc của Tổ quốc. Nơi đây có núi non hùng vĩ; những khu rừng nguyên sinh vẫn vẹn nguyên; môi trường sinh thái rộng lớn, đa dạng; các cao nguyên đá tự nhiên tạo nên cảnh quan đẹp, độc đáo thu hút du khách thập phương tới du lịch Hà Giangvà tìm hiểu. Nổi bật là Cao nguyên đá Đồng Văn và ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đã được công nhận bởi UNESCO bởi vẻ đẹp kì vĩ, hiếm có của nó.

Văn hoá ở mảnh đất vùng cao này cũng là sự pha trộn của rất nhiều các dân tộc khác nhau, tạo nên nét đặc trưng không nơi nào có được. Hà Giang có không dưới 22 đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, lưu giữ được những phong tục tập quán đặc sắc, những nét văn hoá truyền thống và rất nhiều lễ hội hấp dẫn.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì – kiệt tác của thiên nhiên.

Mùa thu đến, thời tiết khá êm dịu, không quá nắng nóng như ngày hạ cũng không quá lạnh như ngày đông. Và vào độ này, cảnh sắc ở đây cũng dần thay đổi, biến hóa thành nhiều màu sắc bắt mắt. Đó là màu vàng của mùa lúa chín từ những thửa ruộng bậc thang, đó là hoa tam giác mạch nở phủ tím lưng đồi hay là những cung đường quanh co rực rỡ cúc dại. Tất cả tạo nên một bức tranh thu rất nghệ thuật và say đắm lòng người.

Khi trời chuyển mình sang thu cũng là thời điểm những thửa ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì bắt đầu vào mùa chín. Màu vàng óng ả bao chùm lên toàn bộ hệ thống ruộng bậc thang, hòa trong chút nắng thu nhẹ nhàng khiến cho nó trông giống như một bức tranh được dát vàng, đẹp đến lạ kì. Lúa chín tỏa lên mùi thơm phức quyến rũ, quyện với hương núi đồi khiến bước chân người lữ khách như chậm lại.

Không chỉ có lúa chín, mùa thu ở Hà Giang cũng chính là mùa hoa tam giác mạch. Một loài hoa quá nổi tiếng ở vùng đất địa đầu Tổ quốc, thường bắt đầu nở từ những ngày cuối tháng 9. Thế nên, ta vẫn thường bắt gặp rất nhiều lữ khách tìm về những ngọn đồi tràn đầy sắc hồng lãng, những cung đường, và cả những thửa ruộng mênh mông một màu tam giác mạch.

Tam giác mạch được xem là “đặc sản hoa” của vùng này, chỉ nở trong vòng một tháng. Khi vừa chớm nở, hoa mang trong mình màu trắng thanh khiết, sau đó dần chuyển sang màu hồng nhạt, màu tím và cuối cùng hạt được người dân thu hoạch là màu đỏ. Khoảng tháng 9 sau mùa gặt, người dân bắt đầu gieo trồng tam giác mạch. Vào tháng 10 thì họ bắt đầu thu hoạch hạt. Vậy nên, điểm đến mùa thu này đâu chỉ cho bạn được chiêm ngưỡng những sắc màu rực rỡ, đẹp mắt mà còn được nếm thử vị men cay nồng của loại rượu tam giác mạch nữa hay thứ bánh tam giác mạch dẻo dai.

Những ngày thu lãng mạn ở Hà Giang, bạn cũng có thể ghé công viên đá Đồng Văn nghe đá như đang thì thầm viết lời lên phiến thạch. Tạt qua thăm khu dinh thự nhà họ Vương, phố cổ Đồng Văn, ghé chợ phiên nhấp chén rượu ngô và ăn bát thắng cố. Hay ghé khu chợ tình Khâu Vai, ngắm những đôi trai gái trong những trang phục truyền thống sặc sỡ như những bông hoa rực rỡ núi đồi…

Nguồn: PetroTimes

Cao nguyên đá Đồng Văn.